สมัครไดอารี่      ล็อกอินไดอารี่
diary
diary
คุณรู้จักเว็บไซต์นี้ได้อย่างไร
diary
 

search engine
เพื่อน
โฆษณา
อื่นๆ

diary
diary
diary
diary
diary 104.5 Fat Radio
diary Get 102.5 Bangkoks
diary Hot 91.5 FM
diary 106.5 Green Wave FM
diary 100.5 สถานีข่าว
diary Sport Radio 99 FM
diary 97.5 SEED FM
diary 95.0 ลูกทุ่ง อ.ส.ม.ท.
diary 107.0 Metropolis
diary 96.5 คลื่นความคิด
diary 89.0 Banana FM
diary 103.5 FM ONE
diary
diary
flash games
code diary
diary
speed net

diary
เว็บไซต์นี้จัดอยู่ในประเภท
เหมาะสมกับทุกท่าน
ผู้ใหญ่เล่นได้วัยรุ่นเล่นดี

Brio Thailand Club
 
รู้ทัน กล้องแอบถ่าย ก่อนเป็นเหยื่อรายต่อไป!!
โดย : เดลินิวส์   เมื่อวันที่ : อังคาร ที่ 13 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552   

รู้ทัน กล้องแอบถ่าย ก่อนเป็นเหยื่อรายต่อไป!!


โดย ศราวุธ ดีหมื่นไวย์

กลายเป็นเรื่องถกเถียงในวงกว้างอย่างหนาหู เกี่ยวกับการป้องกันกล้องแอบถ่าย หลังจากมีข่าวเจ้าของหอพักแอบนำกล้องวงจรปิดไปซุกซ่อนไว้ในห้องของผู้เช่า เพื่อซุ่มดูพฤติกรรมทั้งนักศึกษาสาวและหนุ่มเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน สิ่งเหล่านี้กลายเป็นภัยใกล้ตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งในที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัว

ไม่แน่ตอนนี้มันอาจจ้องมองคุณอยู่!!! เนื่องจากขนาดของกล้องพัฒนาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถตบตาเหยื่อไม่ให้สงสัยได้ และเพื่อให้รู้เท่าทันวิวัฒนาการรวมถึงกลวิธีของนักแอบถ่าย จึงเป็นเรื่องที่ทุกคน ควรรู้และคลี่คลายถึงเคล็ดลับการตรวจจับอย่างถูกต้อง

ในมุมของ ผศ.ศิริวัฒน์ หงส์ทอง หัวหน้าภาควิชา เทคโนโลยีวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มองถึงกล้องแอบถ่ายที่มิจฉาชีพนิยมว่า ส่วนใหญ่เป็น กล้องธรรมดาแบบไร้สาย โดยถ่ายภาพวิดีโอได้เมื่อพื้นที่นั้นมีแสงสว่าง กระบวนการทำงานใช้ถ่านไฟฉายหรือถ่านนาฬิกาจ่ายไฟให้กับตัวกล้อง และส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับที่แปลสัญญาณเป็นภาพบนจอทีวี ซึ่งระยะการทำงานของเครื่องส่งและรับจะไม่ไกลกว่า 15 เมตร ขณะเดียวกันกล้องชนิดนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับสายไฟรับส่งข้อมูลไปยังปลายทางในระยะที่คนร้ายได้โยงสายไฟ

ที่ผ่านมากล้องธรรมดาที่ใช้ในการแอบถ่ายส่วนใหญ่มีการดัดแปลงถอดชิ้นส่วนตัวเครื่องที่มีขนาดใหญ่ออกเหลือเพียงตัวกล้องเพื่อง่ายแก่การหลบซ่อน แต่ขณะนี้ มีกล้องแอบถ่ายดัดแปลงเป็นนาฬิกา กระดุม ปากกา และไฟแช็ก ซึ่งแหล่งผลิตส่วนใหญ่อยู่ในจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น

อีกประเภทเป็นกล้องอินฟราเรด มีกระบวนการทำงานด้วยการยิงแสงอินฟราเรดไปยังวัตถุเป้าหมายแล้วแสงเหล่านั้นจะสะท้อนกลับมาที่กล้อง ภาพที่ออกมามีลักษณะขาวดำ แต่จะพิเศษกว่ากล้องทั่วไปตรงที่สามารถส่องเห็นวัตถุแม้ไม่มีแสง กลุ่มของนักแอบถ่ายมักไม่นิยมใช้กล้องแบบนี้เนื่องจากไม่มีสี แต่ในบางกรณีกล้องบางรุ่นออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งกล้องธรรมดาที่มีสีกับกล้องอินฟราเรดที่ใช้ได้เมื่อเวลาไม่มีแสง

ด้านการสังเกตกล้องแอบถ่าย ผศ.ศิริวัฒน์ ให้ความคิดเห็นว่า ค่อนข้างทำได้ยาก เนื่องจากกล้องมีขนาดเล็ก ขณะเดียวกันวิธีการสำรวจที่ว่า หากมีกล้องแอบถ่ายแบบไร้สาย เมื่อใช้โทรศัพท์มือถือจะไม่มีสัญญาณหรือไม่สามารถโทรฯออกได้ ซึ่งเป็นไปได้ยากเนื่องจากกล้องแอบถ่ายส่วนใหญ่ใช้คลื่นความถี่ในการส่งสูงกว่าคลื่นมือถือ ในบางกรณีที่คลื่นของกล้องแอบถ่ายกับมือถือมีความถี่ชนกัน จึงทำให้โทรศัพท์มือถือไม่มีสัญญาณหรือโทรฯ ออกไม่ได้

ส่วนอีกกรณีที่ให้ทดสอบด้วยการนำกล้องมือถือถ่ายตรงจุดต้องสงสัยว่ามีกล้องแอบถ่ายซ่อนอยู่หรือใช้รีโมตเครื่องใช้ไฟฟ้ากดปุ่มใดก็ได้ตรงบริเวณที่สงสัย ซึ่งเมื่อภาพที่ถ่ายออกมาจะมีจุดสีแดง ในทางวิชาการจะไม่สามารถใช้ได้กับกล้องธรรมดาทั่วไป แต่สามารถช่วยได้ในกรณีเป็นกล้องแอบถ่ายแบบอินฟราเรด

ขณะที่กล้องแอบถ่ายที่มีการเดินสายไฟ เหยื่อต้องใช้การสังเกตสิ่งผิดปกติโดยรอบ เช่น การเดินสายไฟที่พวกนี้จะเดินสายไฟทีหลังและไม่มีความเรียบร้อย ซึ่งหากให้ดีควรไล่สายไฟแต่ละเส้นว่าได้รับการต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือไม่ ด้านในพื้นที่สาธารณะต้องสำรวจวัตถุต้องสงสัยที่วางอยู่ในระยะ 2 เมตร เนื่องจากกล้องพวกนี้จับระยะได้ไกลสุด

"ด้วยความที่กล้องแอบถ่ายเหล่านี้หาซื้อได้ง่าย ทำให้กลุ่มมิจฉาชีพสามารถหาอุปกรณ์มาสนองความต้องการที่มีให้เลือกได้หลายรูปแบบ คนไม่มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีก็สามารถนำมาดัดแปลงใช้ได้ จึงเป็นอีกปัญหาสังคมที่ต้องจับตามอง ดังนั้นเหยื่อควรสำรวจมุมห้องเช่น ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เป็นจุดล่อแหลมของการแอบถ่ายหรือกระจกที่ลองเสื้อผ้าซึ่ง มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มคนเหล่านี้จะนำกล้องไปซ่อนไว้หลังกระจกที่ด้านในสามารถมองเห็นคนด้านนอกได้ ดังนั้นผู้ที่ใช้ห้องลองเสื้อผ้าสาธารณะควรมีเสื้อผ้าปกปิดจุดสำคัญไว้บ้าง" ผศ.ศิริวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย

พ.ต.ท.ปัญญา ชะเอมเทศ สารวัตรกอง 1 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ให้ความเห็นถึงสถานการณ์ของวงจรการแอบถ่ายว่า มีความรุนแรงมากขึ้น เป็นผลจากมีขบวนการแอบถ่ายนำข้อมูลของผู้เสียหายไปเผยแพร่เพื่อเก็บเงินกับผู้เข้าชมในอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีหลายคนนิยมใช้บริการเหล่านี้

"พัฒนาการของมิจฉาชีพจากเดิมถ่ายภาพระยะไกลโดยใช้การซูมกล้องเป็นหลัก แต่ขณะนี้มีอุปกรณ์กล้องขนาดเล็กที่ดัดแปลงมาให้กลุ่มคนเหล่านี้ใช้อย่างแพร่หลาย สามารถสั่งซื้อได้ทางอินเทอร์เน็ตอย่างสะดวก ซึ่งในทางกฎหมายหากผู้ขายมีส่วนรู้เห็นและโฆษณาเชิญชวนให้ผู้ซื้อสินค้าไปกระทำผิดจะมีความผิดร่วมด้วยกับผู้ต้องหาในฐานะมีส่วนรู้เห็น โทษสูงสุดตาม พ.ร.บ.ควบคุมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตจำคุก 5 ปี"

ที่ผ่านมาการเอาผิดผู้กระทำผิดทางกฎหมายมักมีโทษน้อย เนื่องจากผู้เสียหายไม่กล้าเข้ามาแจ้งความเพราะกลัวอับอาย ทำให้ผู้กระทำผิดหลายรายยังกลับไปทำผิดใหม่อีก ดังนั้นจึงอยาก ให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความผู้กระทำผิดเพื่อให้เข็ดหลาบ ซึ่งสามารถฟ้องทั้งคดีแพ่งและอาญา

นอกจากนี้ พื้นที่เสี่ยงส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สาธารณะที่สาว ๆ ควรระวังตัวด้วยการแต่งตัวให้มิดชิด หรือหากต้องทำกิจกรรมส่วนตัวต่าง ๆ ก็ควรสังเกตสิ่งรอบข้างต้องสงสัย ซึ่งหากไม่แน่ใจควรหยิบมาดูเพื่อตรวจสอบว่า สิ่งเหล่านั้นมีกล้องแอบซ่อนอยู่หรือไม่ ขณะที่พื้นที่ส่วนตัว เช่น โรงแรมและห้องเช่าราคาถูก หรือสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่ในเกรดต่ำ ผู้ใช้งานควรระวังตรวจสอบห้องในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นบนเตียงหรือโต๊ะเครื่องแป้ง รวมทั้งห้องน้ำ เพราะเป็น จุดล่อแหลมที่มิจฉาชีพมักซ่อนกล้อง โดยเฉพาะแจกันดอกไม้ที่วางบนทีวีซึ่งเป็นอีกจุดที่คนร้ายสามารถมองเห็นภาพของเหยื่อบนเตียงได้ชัดเจน

"การแอบถ่ายในพื้นที่จุดล่อแหลม เช่น ห้องพัก ต่าง ๆ จะได้รับความนิยมมากขึ้นจากนักแอบถ่าย เพราะเขาสามารถมองเห็นการกระทำตลอดเวลาของเหยื่อ ซึ่งพวกที่ทำเป็นขบวนการส่วนใหญ่ตอนนี้นิยมทำแบบนี้อยู่มาก ผู้ที่ใช้บริการควรเพิ่มความระวังในจุดนี้ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง"

พ.ต.ท.ปัญญา มองแนวทางแก้ปัญหาว่า ต้องพยายามตัดกระบวนการที่เป็นตัวกลางอย่างเว็บไซต์ที่เปิดให้โหลดคลิปเหล่านี้ เพราะเมื่อเว็บไซต์ให้บริการลดลง กลุ่มคนที่แอบถ่ายก็จะไม่มีเนื้อที่ในการเผยแพร่

ด้วยเทคโนโลยีที่สะดวกสบายในการใช้งาน บางครั้งกลับเป็นอันตราย หากผู้ซื้อนำมาใช้ผิดวิธี

เข้าชม : 2287

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 64 kB
ไอคอนเดวิล : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 
   
menu bubbledevil bubble Hole in one | bubble Flash | bubble Club | bubble Chat | bubble WBI | bubble auto air | bubble science | bubble wallpaper | MB
diary diary
  contact devil
  สนใจโฆษณาติดต่อ narush@hotmail.com
© Copyright 2004 - 2016 livewbi and bubble-devil.com All Right Reserved.
Best viewed at 1024 x 768 pixels.
Admin Statistics by :
 
diary diary
diary diary