สมัครไดอารี่      ล็อกอินไดอารี่
diary
diary
คุณรู้จักเว็บไซต์นี้ได้อย่างไร
diary
 

search engine
เพื่อน
โฆษณา
อื่นๆ

diary
diary
diary
diary
diary 104.5 Fat Radio
diary Get 102.5 Bangkoks
diary Hot 91.5 FM
diary 106.5 Green Wave FM
diary 100.5 สถานีข่าว
diary Sport Radio 99 FM
diary 97.5 SEED FM
diary 95.0 ลูกทุ่ง อ.ส.ม.ท.
diary 107.0 Metropolis
diary 96.5 คลื่นความคิด
diary 89.0 Banana FM
diary 103.5 FM ONE
diary
diary
flash games
code diary
diary
speed net

diary
เว็บไซต์นี้จัดอยู่ในประเภท
เหมาะสมกับทุกท่าน
ผู้ใหญ่เล่นได้วัยรุ่นเล่นดี

Brio Thailand Club
 
หยุดโป๊... หยุดโชว์ห่วย วันแห่งการแต่งกายในเครื่องแบบ
โดย : มติชนออนไลน์   เมื่อวันที่ : ศุกร์ ที่ 2 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552   

หยุดโป๊... หยุดโชว์ห่วย วันแห่งการแต่งกายในเครื่องแบบ


เดี๋ยวนี้ เดินไปทางไหนก็เห็นแต่นักศึกษาแต่งกายแปลก ๆ ผู้หญิงก็นุ่งสั้น สั้นซะจนไม่กล้าขึ้นสะพานลอย ส่วนนักศึกษาชายก็นุ่งกางเกงหลุดก้นโชว์บ๊อกเซอร์ จนผู้ชายคนนั้นดูเซอร์ยังไงไม่รู้

ทุกครั้งเวลากลับบ้านย่านปทุมธานี เวลาผ่านมหาวิทยาลัยทั้งชื่อดัง ชื่อไม่ดัง กล้าฟันธงเลยว่านักศึกษาร้อยทั้งร้อยไม่มีคนไหนนุ่งเสื้อทับในกระโปรงหรือทับในกางเกงเลย

จริงๆ เรื่องการแต่งกายของนิสิต นักศึกษา เป็นเรื่องที่พูดกันมาหลายต่อหลายรอบแล้ว แต่สุดท้ายก็แก้อะไรไม่ได้...

จนวันนี้ความหวัง หวังที่อยากให้นิสิต นักศึกษาไทยแต่งกายถูกระเบียบกลับเห็นเป็นแสงรำไรอีกครั้ง เมื่อทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ลุกขึ้นมาปฏิวัติการแต่งกายของหนุ่มสาวที่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยการทำโครงการ "อีกนิดนะครับ อีกนิดนะคะ" พร้อมทั้งยังกำหนดวันสำคัญอีกหนึ่งวัน "วันแห่งการแต่งกายในเครื่องแบบ" ซึ่งตรงกับทุกวันอังคาร

การปฏิวัติครั้งนี้ เห็นได้ชัดเจนจากภาพโปสเตอร์ที่แปะไว้โดยรอบมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็น ภาพนิสิตหญิงใส่เสื้อรัดติ้ว จนปริเห็นข้างใน ซึ่งมีข้อความเขียนเตือนว่า "เสื้อเล็กไปหรือเปล่า" หรือภาพนิสิตหญิง ใส่กระโปรงสั้นและสวมรองเท้าส้นสูงปรี๊ด ข้อความก็เตือนว่า "ก้มก็ไม่ได้ เดินก็ไม่สะดวก"

ใช่ว่าจะถูกเตือนแต่นิสิตหญิง นิสิตชายก็มีเตือน โดยเป็นภาพนิสิตชายนุ่งกางเกงเอวต่ำจนเห็นกางเกงชั้นใน มีข้อความเตือนว่า "ยังมีเรื่องดี ๆ ที่เราอยากเห็น แต่ไม่ใช่กางเกงชั้นใน" และ ภาพใส่กางเกงขาเดฟและรองเท้าแฟชั่นสุดสุด ก็มีคำเตือนว่า "มาเรียนหนังสือหรือมาเดินแบบ"

รศ.ดร.ธนิต ธงทอง รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์ผู้ริเริ่มโครงการดังกล่าว บอกว่า จริงๆ นิสิตจุฬาฯ ไม่ได้แต่งตัวเลวร้ายอะไร ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเด็กดี แต่ด้วยวัย ด้วยแฟชั่นที่เข้ามา ก็อาจทำให้นิสิตบางคนไขว้เขวไปบ้าง

"ต้องยอมรับว่าปัญหาเรื่องการแต่งกายนั้น สังคมไทยพูดกันมาเยอะแล้ว แต่มันเป็นเรื่องที่แก้ยาก เพราะมันเป็นเรื่องของจิตสำนึกของตัวนิสิต นักศึกษา อย่างที่จุฬาฯ เด็กที่เข้ามาเรียนตอนแรก ตอนปี 1 ก็ยังคงแต่งกายกันอย่างเรียบร้อย เพราะความภูมิใจในชุดพระราชทาน แต่อยู่ๆ ไปอาจเบื่อ พอขึ้นปี 3 ปี 4 ก็เริ่มแต่งตัวให้แฟชั่นขึ้น ให้ห้ามก็คงลำบาก เพราะเราก็เข้าใจว่าเป็นวัยของเขา" รศ.ดร.ธนิตบอก เพราะก่อนที่จะมีโครงการนี้ มหาวิทยาลัยเคยใช้มาตรการ "ตัดคะแนน" ความประพฤติของนิสิตที่แต่งกายผิดระเบียบ เป็นวิธีแก้ปัญหา ซึ่งก็ไม่ได้ค่อยผลเท่าไหร่ อาจารย์จึงได้เปลี่ยนมาเป็น "ขอความร่วมมือ"

"โครงการนี้เหมือนเป็นการเตือนให้เขาตระหนัก เพราะเราเชื่อในคุณวุฒิและวัยวุฒิของนิสิตที่รู้ว่าอะไรควร-ไม่ควร ที่สำคัญหลักการของมหาวิทยาลัยคือ ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกไปสู่สังคม ทั้งบุคลิกภาพภายนอกต้องดีมีระเบียบวินัย และความรู้ความสามารถภายในที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพ" รศ.ดร.ธนิต ย้ำ

ทว่า ทุกครั้งที่มีการรณรงค์เรื่องการแต่งกาย มักจะมีคำถามยอดฮิตตามมาเสมอว่า เกี่ยวอะไรกับการเรียน???

รศ.ดร.ธนิต บอกว่า ไม่เกี่ยวกับผลการเรียนโดยตรง แต่หากนิสิตปฏิบัติตามก็เป็นประโยชน์กับตัวนิสิตเอง

"จุฬาฯ ต้องการสร้างคนที่มีระเบียบวินัยให้กับสังคม เพราะสังคมต้องการคนมีระเบียบวินัย เรื่องการแต่งกายให้เรียบร้อยอาจไม่เกี่ยวกับการเรียน แต่ถ้านิสิตมีระเบียบวินัยแม้กระทั่งการแต่งชุดนิสิต เมื่อออกไปสู่สังคม นิสิตก็จะปรับตัวเข้ากับระเบียบวินัยของสังคมได้ รู้กาละเทศะ รู้บทบาทหน้าที่ว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เป็นคนคุณภาพของสังคม ซึ่งการแต่งกายของนิสิตจุฬาฯ ก็ไม่ได้แย่มาก แต่เราก็อยากให้เขาแต่งตัวดีขึ้นมาอีกนิดตามกฎระเบียบของมหาวิทยาลัย เพื่อตัวของนิสิตเอง" รศ.ดร.ธนิต บอก

การลุกขึ้นมาปัดฝุ่นเรื่องการจัดระเบียบการแต่งกายของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้น ถือเป็นโครงการดีๆ ที่หลายๆ สถาบันน่าจะเอาเป็นตัวอย่าง เพราะนิสิต นักศึกษาที่เห็นทุกวันนี้ส่วนมากแต่งกายกันเกินพอดี เกินจนผู้ใหญ่ในวัยทำงานยังอายเลย

ถ้าเป็นไปได้ "วันแห่งการแต่งกายในเครื่องแบบ" ทุกวันอังคารนั้น น่าจะเป็นวันที่นิสิต นักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยร่วมใจกันทำ ไม่ใช่แค่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเท่านั้น ลองหลับตาแล้วนึกภาพซิ วันนั้นเราคงได้เห็นวัยรุ่น วัยเรียน หน้าตาน่ารัก ดูสดใสสมวัยมากกว่าทุกวันนี้จริง ๆ

เข้าชม : 9280

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 64 kB
ไอคอนเดวิล : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 
   
menu bubbledevil bubble Hole in one | bubble Flash | bubble Club | bubble Chat | bubble WBI | bubble auto air | bubble science | bubble wallpaper | MB
diary diary
  contact devil
  สนใจโฆษณาติดต่อ narush@hotmail.com
© Copyright 2004 - 2016 livewbi and bubble-devil.com All Right Reserved.
Best viewed at 1024 x 768 pixels.
Admin Statistics by :
 
diary diary
diary diary