สมัครไดอารี่      ล็อกอินไดอารี่
diary
diary
คุณรู้จักเว็บไซต์นี้ได้อย่างไร
diary
 

search engine
เพื่อน
โฆษณา
อื่นๆ

diary
diary
diary
diary
diary 104.5 Fat Radio
diary Get 102.5 Bangkoks
diary Hot 91.5 FM
diary 106.5 Green Wave FM
diary 100.5 สถานีข่าว
diary Sport Radio 99 FM
diary 97.5 SEED FM
diary 95.0 ลูกทุ่ง อ.ส.ม.ท.
diary 107.0 Metropolis
diary 96.5 คลื่นความคิด
diary 89.0 Banana FM
diary 103.5 FM ONE
diary
diary
flash games
code diary
diary
speed net

diary
เว็บไซต์นี้จัดอยู่ในประเภท
เหมาะสมกับทุกท่าน
ผู้ใหญ่เล่นได้วัยรุ่นเล่นดี

Brio Thailand Club
 
เรื่องแปลก จระเข้ แสนรู้อยู่ร่วมกับคน
โดย : เดลินิวส์   เมื่อวันที่ : จันทร์ ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2552   

เรื่องแปลก จระเข้ แสนรู้อยู่ร่วมกับคน


เปิดตัว "จระเข้แสนรู้" อยู่ร่วมกับชาวบ้านอย่างสันติ เผยอดีตเกจิดังที่มรณภาพเอามาเลี้ยงไว้ที่วัดตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ช่วงเกิดน้ำท่วมหลุดจากบ่อไล่เขมือบสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน พอถูกจับส่งคืนวัด เลยถูก "หลวงปู่คำ" เกจิดังตัดเกร็ดหางสะกดวิญญาณไม่ให้หนีไปไหนอีก อาศัยอยู่ในบึงหลังวัดจนตัวใหญ่ยาวเกือบ 2 เมตร บางวันเดินเพ่นพ่านมานอนวางถนน แฉ เคยมีชาวบ้านออกหาปลาเอาฉมวกแทงพลาดถูกตาขวาไอ้เข้บอดสนิท สุดท้ายมือแทงต้องตาบอดไม่ทราบสาเหตุ เลยไม่มีใครกล้าลบหลู่ แถมช่วงสงกรานต์ยังจับแห่ให้รดน้ำดำหัวกันถ้วนหน้า เชื่อเป็นไอ้เข้าศิษย์หลวงปู่คำ ส่วนไอ้เข้เขาใหญ่ ตั้งทีมศึกษาวงจรชีวิต

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 กันยายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณบึงหลังวัดดอนไผ่ บ้านโนนแดง ต.โนนแดง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ หลังมีเสียงร่ำลือหนาหูว่า มีจระเข้อาศัยอยู่ในบึงดังกล่าว แถมเป็นจระเข้แสนรู้ เชื่อง ไม่ดุร้าย หรือไล่ทำร้ายชาวบ้าน ทันทีที่ไปถึง พบจระเข้ตัวใหญ่สีดำว่ายน้ำออกมาจากดงป่าผักตบชวา มาลอยคออยู่กลางบึง โดยมีกลุ่มชาวบ้านคอยมองดูอยู่ใกล้ ๆ ขณะที่ พระครูจันทวรา ภรณ์ เจ้าอาวาสวัดดอนไผ่ เข้าไปใช้มือลูบจับที่ปากของจระเข้ตัวที่ว่าแบบไม่เกรงกลัวอันตราย พระครูจันทวราภรณ์ เปิดเผยว่า จระเข้ตัวนี้ยาวเกือบ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 70 กก. ผิวออกสีเหลืองคาดดำ เป็นจระเข้พันธุ์น้ำจืด แต่ไม่ทราบชนิดไหน เมื่อสิบปีก่อนที่หลวงปู่คำ เกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดดอนไผ่ ได้เลี้ยงจระเข้ตัวนี้สมัยยังตัวเล็ก ๆ เป็นลูกจระเข้ไว้ที่บ่อปูนในวัด ต่อมาเกิดน้ำท่วมใหญ่ มันหลุดหายออกไปอาละวาด กัดกินสัตว์เลี้ยงและปลาในบ่อที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ชาวบ้านก็ตามจับมาคืนที่วัด

เจ้าอาวาสวัดดอนไผ่ เล่าต่อว่า หลวงปู่คำจึงใช้วิชาอาคมสะกดและตัดเกล็ดปลายหางจระเข้ตัวนี้มาฝังไว้ใต้ บันไดกุฏิวัด เพื่อสะกดไม่ให้มันหนีไปไหนอีก จากนั้นก็เอามันมาปล่อยไว้ ในบึงหรือสระน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่ชาวบ้านในชุมชนได้ใช้อาบและดื่มกินมานมนาน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจระเข้ตัวนี้ก็ไม่เคยหนีไปไหนเลยยังคงอาศัยแหวกว่ายหา กินปลาอยู่ในบึงแห่งนี้ และในพื้นที่หมู่บ้านโนนแดง จนตัวใหญ่โตอย่างที่เห็น แม้ในช่วงน้ำท่วมมันก็ไม่หนีไปไหน ช่วงหน้าหนาวมันก็จะขึ้นมานอนอาบแดดอยู่บนริมตลิ่ง หรือบนถนนปากทางเข้าหมู่บ้าน ชาวบ้านในชุมชนไม่เคยทำร้ายมัน ถ้าเห็นมันนอนขวางถนนอยู่ ก็จะขี่รถ จยย.หลบหนีไปอีกทางเพราะชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าจระเข้ตัว นี้คือลูกศิษย์ตัวโปรดของหลวงปู่คำที่มรณภาพ ไปแล้ว

"ในวันพระใหญ่ มันจะว่ายออกจากวังหรือที่อยู่ของมัน ขึ้นมาเดินเพ่นพ่านอยู่ในบริเวณ วัด อาตมาก็จะให้พระลูกวัดนำอาหารพวกโครงไก่สด ปลาสด ไปให้มันกิน ชาวบ้านบางคนก็จะเอาอาหารมาให้มัฟน บางคนก็มาบนบานขอโชคลาภไปด้วย เพียงแค่เอามือตบลงบนผืนน้ำเบา ๆ มันจะว่ายออกจากวังโผล่ขึ้นมาจากน้ำทันที และบางครั้งก็จะขึ้นมานอนเล่นใต้ต้นไม้ริมรั้วหลังวัด จระเข้ตัวนี้ไม่มีใครกล้าว่ากล่าวลบหลู่ เพราะเคยมีชาวบ้านที่ออกหาปลาใช้ฉมวกแทงปลา แต่พลาดถูกตาขวามันจนบอดสนิท ผ่านไปไม่นานชาวบ้านรายนี้ก็ประสบเคราะห์กรรม กลายเป็นคนตาบอดโดยไม่ทราบสาเหตุ ชาวบ้านที่นี่เลยเคารพศรัทธาจระเข้ศิษย์หลวงปู่คำตัวนี้มาก ทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะพากันจัดขบวนแห่จระเข้ไปรอบหมู่บ้าน เพื่อให้คนใน หมู่บ้านได้รดน้ำดำหัวเพื่อความเป็นสิริมงคล" พระครูจันทวราภรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

ส่วนความคืบหน้า กรณีจระเข้ 2 ตัว โผล่ลอยคออยู่ในลำตะคอง บริเวณเหวสุวัต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นั้น เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน นายมาโนช การพนักงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากรอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมคณะ เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางไปตรวจสอบบริเวณ ป่าดงบอน หลังจุดกลางเต็นท์ผากล้วยไม้ ซึ่งเป็นจุดที่พบจระเข้ทั้ง 2 ตัว เพื่อสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม ทั้งเรื่องถิ่นที่อยู่ อาหาร และร่องรอย เพื่อนำมาวิจัย นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่า จากนี้จะมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไปสอบถามข้อมูลหารายละเอียดจากชาวบ้านรอบ ๆ เขาใหญ่ ว่าที่ผ่านมามีชาวบ้านเคยพบเห็นจระเข้บ้างหรือไม่ เพื่อนำมาสรุปและจัดทำแผนงานดำเนินการต่อไป

ด้าน นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงเรื่องจระเข้ 2 ตัว ที่พบบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่า นายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้รายงานให้ทราบเป็นระยะ ๆ ตนเห็นด้วยที่จะศึกษาสังเกตพฤติกรรมจระเข้ 2 ตัวนี้ต่อไปอีก 2 ปี โดยยังไม่ย้ายออกไปตอนนี้ เพราะวงจรชีวิตของสัตว์ชนิดนี้ ถ้าดูพฤติกรรมเพียงแค่ปีเดียว ยังบอกอะไรไม่ได้มาก ที่สำคัญคือการปล่อยให้จระเข้ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 หรือประมาณ 5 ปีมาแล้ว ระบบนิเวศในพื้นที่ไม่ได้เสียหายอะไรมาก คิดว่าน่าจะให้อยู่ในพื้นที่ต่อไปได้ แต่ความเห็นของตนยังไม่ใช่ข้อสรุป ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญติดตามศึกษาพฤติกรรม และภาพรวมของพื้นที่ที่จระเข้อาศัยอยู่ก่อน จึงค่อยสรุปอีกที ทั้งนี้นายสุวิทย์ยังพูดทีเล่นทีจริงว่า มีแนวคิดจะชวนนายกรัฐมนตรี และ ครม. ทั้งคณะ ไปเดินป่าศึกษาธรรมชาติ และดูจระเข้ที่เขาใหญ่ เพื่อเป็นการพักผ่อนคลายเครียดด้วย

เข้าชม : 2070

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 64 kB
ไอคอนเดวิล : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 
   
menu bubbledevil bubble Hole in one | bubble Flash | bubble Club | bubble Chat | bubble WBI | bubble auto air | bubble science | bubble wallpaper | MB
diary diary
  contact devil
  สนใจโฆษณาติดต่อ narush@hotmail.com
© Copyright 2004 - 2016 livewbi and bubble-devil.com All Right Reserved.
Best viewed at 1024 x 768 pixels.
Admin Statistics by :
 
diary diary
diary diary