สมัครไดอารี่      ล็อกอินไดอารี่
diary
diary
คุณรู้จักเว็บไซต์นี้ได้อย่างไร
diary
 

search engine
เพื่อน
โฆษณา
อื่นๆ

diary
diary
diary
diary
diary 104.5 Fat Radio
diary Get 102.5 Bangkoks
diary Hot 91.5 FM
diary 106.5 Green Wave FM
diary 100.5 สถานีข่าว
diary Sport Radio 99 FM
diary 97.5 SEED FM
diary 95.0 ลูกทุ่ง อ.ส.ม.ท.
diary 107.0 Metropolis
diary 96.5 คลื่นความคิด
diary 89.0 Banana FM
diary 103.5 FM ONE
diary
diary
flash games
code diary
diary
speed net

diary
เว็บไซต์นี้จัดอยู่ในประเภท
เหมาะสมกับทุกท่าน
ผู้ใหญ่เล่นได้วัยรุ่นเล่นดี

Brio Thailand Club
 
พบต้นตระกูลเต่าบก ชนิดใหม่ของโลก
โดย : มติชนออนไลน์   เมื่อวันที่ : อังคาร ที่ 23 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552   

พบต้นตระกูลเต่าบก ชนิดใหม่ของโลก


ต้นตระกูลเต่าบกชนิดใหม่โลก อายุ 150 ล้านปี แถมพบกระดูกไดโนเสาร์ "ซอโรพอด" สมบูรณ์สุดในโลก

กรมทรัพย์พบต้นตระกูลเต่าบกชนิดใหม่ของโลก ตั้งชื่อมีความหมายว่า "ขอให้พระมหากษัตริย์ไทยมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน" นอกจากนี้ ยังพบกระดูกไดโนเสาร์ซอโรพอด 171 ชิ้น สมบูรณ์ที่สุดในโลก

วันที่ 22 มิถุนายน นายอดิศักดิ์ ทองไข่มุกต์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี(ทธ.) แถลงข่าวเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ว่า จากการที่นักธรณีวิทยาได้พบฟอสซิลสัตว์โบราณบริเวณเทือกเขาภูพานในเขต จ.มุกดาหาร 2 ตัวเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2548 และต่อมาตรวจสอบพบว่า เป็นฟอสซิลเต่าขนาดยักษ์ อายุประมาณ 150 ล้านปี และหลังจากใช้เวลาในการตรวจสอบกับนักธรณีวิทยา และสถาบันธรณีวิทยาจากทั่วโลกแล้ว ล่าสุดนั้น พบว่า เต่าชนิดดังกล่าว เป็นฟอสซิลเต่าโบราณที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนในโลก ถือเป็นเต่าชนิดใหม่และสกุลใหม่ของโลก และได้ส่งตีพิมพ์ในวารสาร Geological Society, London, Special Publication โดยตั้งชื่อว่า "Basilochelys macrobios." เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 ปี ซึ่งชื่อดังกล่าวนั้นเป็นภาษากรีก มีความหมายในภาษาไทยว่า ขอให้พระมหากษัตริย์ไทยมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน

ด้านนายวราวุธ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซากดึกดำบรรพ์และพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กล่าวว่า ฟอสซิลเต่าที่เจอทั้งสองตัวนั้น ตัวแรกกว้าง 85 เซนติเมตร อีกตัวยาว 95 เซนติเมตร กว้าง 80 เซนติเมตร ลักษณะเต่าทั้งสองตัวอยู่ในท่าหงายท้อง กระดองมีสองชั้น คือเปลือกนอกมีรอยเหมือนกระดองติดกับชั้นใน ส่วนชั้นในมีลักษณะคล้ายกระดูกหลายชิ้นเรียงตัวกัน น้ำหนักตัวละประมาณ 100 กิโลกรัม

"จากการค้นคว้าและทำวิจัยร่วมกับศูนย์ศึกษาวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประเทศฝรั่งเศส พบว่า เต่าทั้งสองตัวที่เราพบนั้นเป็นเต่าบกยุคแรกๆ ที่เกิดขึ้นในโลกซึ่งเป็นต้นตระกูลของเต่าบกในยุคปัจจุบัน" นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวว่า และเมื่อเร็วๆ นี้ ทธ.ร่วมกับศูนย์วิจัยของฝรั่งเศสได้ค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ และมีสภาพสมบูรณ์จำนวน 171 ชิ้น ชิ้นสำคัญที่สุดคือ ส่วนของหัวกะโหลก กระดูกเหล่านี้สะสมอยู่ในชั้นหินหมวดเสาขัว ในพื้นที่บ้านนาไคร้ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ จากการศึกษาต่อมาพบว่า ชิ้นกระดูกไดโดโนเสาร์ดังกล่าว เป็นกระดูกของซอโรพอด ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินพืช และจากการสร้างภาพจำลองซอโรพอดทั้งตัวจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก พบว่า สัตว์ชนิดนี้จะมีกระดูกทั้งหมด 284 ชิ้น แต่ที่พบที่บ้านนาไคร้จำนวน 171 ชิ้นนั้น คิดเป็นจำนวน 60% ของกระดูกทั้งหมดขาดอีก 109 ชิ้นเท่านั้น จึงจะมาประกอบกันเป็นกระดูกไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ตัวเดียวกันที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย และสมบูรณ์ที่สุดในโลก

นายวราวุธ กล่าวว่า เนื่องจากกระดูกไดโนเสาร์ที่พบนี้ มีรูปร่างลักษณะของกระดูกตรงกับกระดูกต้นแบบของ ภูเวียงโกซอรัส สิริธรเน ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินพืชคอยาว โดยทธ.เคยขอพระราชทานชื่อชนิดจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่านที่สนพระทัยงานในด้านธรณีวิทยา ดังนั้น กลุ่มกระดูกของซอโรพอดที่พบนี้ จึงได้ตั้งชื่อว่า โครงกระดูกไดโนเสาร์เจ้าฟ้าหญิง ทั้งนี้ทธ.ได้ให้ช่างหล่อชิ้นกระดูกทั้งหมดเป็นชิ้นกระดูกทำเหมือน หรือเรียกว่า เล็ปปิกา ไปแสดงที่พิพิธภัณฑ์เอสเพอร์ซารา ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม เป็นต้นไปประมาณ 1 ปี

เข้าชม : 1359

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 64 kB
ไอคอนเดวิล : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 
   
menu bubbledevil bubble Hole in one | bubble Flash | bubble Club | bubble Chat | bubble WBI | bubble auto air | bubble science | bubble wallpaper | MB
diary diary
  contact devil
  สนใจโฆษณาติดต่อ narush@hotmail.com
© Copyright 2004 - 2016 livewbi and bubble-devil.com All Right Reserved.
Best viewed at 1024 x 768 pixels.
Admin Statistics by :
 
diary diary
diary diary